Top 5 món ngon Quảng Bình nhất định phải thử

Quảng Bình nổi tiếng không chỉ với nhiều danh lam thắng cảnh làm say đắm lòng người mà còn bởi nhiều món ăn thơm ngon mang dư vị khó quên trong lòng những du khách đã đặt chân đến đây. Chẳng sang trọng xa hoa hay chế biến cầu kỳ, bao món ngon Quảng Bình bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất nắng gió nơi đây cũng đủ khiến du khách ăn một lần nhớ mãi chẳng quên. Nào hãy cùng topquangbinh.vn khám phá những món ngon này nhé!

Top 1: Bánh lọc

Nguyên liệu cho những chiếc bánh lọc khá cầu kỳ, bao gồm bột sắn lọc, tôm tươi, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô, hành hoa và một ít gia vị khác. Khác với các loại tôm khác, tôm dùng để làm bánh lọc loại là tôm tươi nhỏ được đánh bắt ở cửa sông. Bởi đây là nơi giao thoa giữa sông ngòi nước ngọt và vùng biển nước mặn, nên tôm ở đây vừa đậm vị phù sa của đồng bằng vừa mặn mòi vị biển cả. 

Trải qua nhiều công đoạn xay, lọc và nhào nặn công phu, chúng ta sẽ có thành phẩm là bột sắn trắng tinh thơm dẻo. Phần bột sắn được tán mỏng, bọc một con tôm sông và thịt ba chỉ được rim kỹ cùng vài sợi nấm tai mèo thái mỏng thấm đẫm gia vị và tiêu cay. Tiếp theo, người làm bánh sẽ vắt thành hình một tai bèo nhỏ và dùng lá chuối sứ gói lại thành những chiếc bánh xinh nhỏ gọn gàng.

Sau cùng bánh sẽ được hấp chín đến khi chuyển sang màu đục trong suốt tươi mới bắt mắt. Thêm một chút nước mắm chua ngọt đậm đà đúng vị, pha lẫn vị cay cay của ớt đỏ và thơm nồng của tỏi, chắc chắn món bánh lọc đặc sản sẽ khiến thực khách xuýt xoa, ăn rồi còn lưu luyến muốn ăn mãi.

Top 2: Cháo canh

Nếu phở là tinh hoa ẩm thực lâu đời đối với người Hà Nội thì cháo canh là món ăn đặc sản gắn bó với nhiều thế hệ người dân Quảng Bình.

Cũng giống như tính cách người dân Quảng Bình mộc mạc, chân phương, thoạt nhìn qua tô cháo canh không được bày biện cầu kỳ và đẹp mắt như phở. Sau nhiều công đoạn nhào nặn, cán mỏng và cắt theo cách thủ công, chúng ta sẽ có thành phẩm là những sợi mì trắng tinh to và dày, khác hẳn với độ mỏng mềm của bánh phở. Nước dùng cháo canh được hầm từ xương ống, thịt thăn, tôm tươi và nhiều nguyên liệu khác, mang lại vị thơm ngọt tự nhiên. 

Cháo canh Quảng Bình.
Cháo canh Quảng Bình.

Mỗi một tô cháo canh có sự kết hợp của xương sườn, cá, tôm, thịt nạc… Đặc biệt, cá lóc là nguyên liệu chủ đạo đặc trưng không thể thiếu. Cá lóc luộc xong sẽ được tách lấy thịt, xào chín với gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Hành ngò cắt mỏng và được rải đều lên tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút nhằm tăng thêm vị thơm ngon hấp dẫn.

Top 3: Bánh xèo Quảng Hòa

Khác với bánh xèo ở các vùng miền khác, bánh xèo Quảng Hòa được làm từ gạo đỏ với hoa văn nổi đều, mang lại hương vị thơm ngon khác biệt. Hình thức mỗi chiếc bánh tuy đơn giản nhưng các món ăn kèm theo lại được chuẩn bị khá kỳ công, bao gồm: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm.

Bánh xèo Quảng Hòa.
Bánh xèo Quảng Hòa.

Dĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng thơm. Đậu đỗ làm nộm là những hạt to bậm, căng bóng được chọn lọc kỹ lưỡng. Còn gạo là loại lúa mành màu đỏ (còn được gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước trong 5 tiếng rồi đem xay đến khi tinh mịn. Sau khi xay xong, người làm bánh sẽ thêm một ít muối và hành hẹ thái nhỏ vào trong chậu nước bột gạo này. 

Món cá chuối mới vừa là món đặc trưng, vừa lạ mắt nhất đối với nhiều thực khách. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) ở độ vừa phải, không non quá mà cũng chưa già quá. Sau khi được gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, người làm sẽ uốn những quả chuối đó thành hình con tôm, con cá rồi nhúng đẫm vào bát gia vị ớt tỏi thơm ngon. Cách thưởng thức bánh xèo đúng điệu là dùng bánh xèo cuốn với rau sống, nộm, cá chuối rồi kẹp vào bánh đa.

Top 4: Canh nấm tràm

Nấm tràm thường mọc trên sườn đồi hay dọc theo ven bờ suối. Mỗi năm, nấm tràm chỉ có hai mùa vào khoảng tháng 4, tháng 7 và tháng 8 âm lịch nhưng thời gian mỗi mùa rất ngắn, chỉ khoảng 5 đến 7 ngày sau mỗi đợt mưa.

Nấm tràm có hình dáng tròn tròn béo múp với màu tím đậm. Những cây lớn hơn thì chuyển qua màu nâu tím như những trái sim sắp chín, còn những cây nấm già thì chỉ còn lại màu nâu thẫm. 

Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, xào với tôm nõn… Nhưng có lẽ món ăn quen thuộc nhất với người dân Quảng Bình vẫn là canh nấm tràm.

Công đoạn sơ chế nấm tràm cũng khá công phu. Đầu tiên cần gọt bỏ lớp vỏ dính đất ở phần chân nấm rồi dùng mũi dao nhẹ nhàng bóc màng vỏ màu nâu phía trên phần tán. Để nấm tràm bớt vị đắng và nhớt, mẹo nhỏ là nên ngâm nấm với nước muối pha loãng và rửa lại thật sạch hoặc có thể chần qua nước sôi rồi rửa bằng nước lạnh và để ráo. Nhưng với nhiều người, chính vị đắng đặc trưng đó mới chính là thứ khiến họ say mê bởi ăn thật đắng mới thấy “đã”.

Canh nấm tràm - một món ngon Quảng Bình ấn tượng.
Canh nấm tràm – một món ngon Quảng Bình ấn tượng.

Tôm và thịt sau khi được ướp thấm gia vị thì phi cùng hành cho thơm rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó cho nấm vào đến khi nước sôi lại, bỏ lá trơng non, lá lốt xắt nhỏ vào đến khi rau chín thì tắt bếp và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vậy là chúng ta đã có thành phẩm là một nồi canh dậy mùi thơm đặc trưng. Canh nấm tràm có thể nấu với nhiều loại rau khác nhau, nhưng rau khoai lang thường được ưa chuộng nhất bởi đây là nguyên liệu dễ tìm kiếm và có vị thanh mát, đồng thời làm giảm đi phần nào vị đắng của nấm.

Top 5: Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai (hay còn được biết đến với tên gọi là lẩu cá cháo) là món ăn hấp dẫn đối với nhiều người. Cá khoai sau khi được rửa sạch, cắt đôi thành từng khúc trắng nõn, tươi rói. Gia vị để ướp cá khoai chỉ cần các loại bình thường như muối, ớt, bột ngọt nhưng đặc biệt phải có thật nhiều lá và củ nén (một loại cây thuộc họ hành tỏi) cắt mịn.

Nguyên liệu cho một nồi nước lẩu cá khoai thơm ngon bao gồm cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải… Đặc biệt vị ngon của lầu phụ thuộc vào khả năng bếp núc của người chế biến và độ tươi ngon của cá.

Lẩu cá khoai.
Lẩu cá khoai.

Đun nước dùng đến khi sôi sùng sục thì cho cá vào đến khi cá chín là vớt ra ăn ngay. Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với rau, phở hoặc bún tươi. Trong tiết trời se lạnh, cùng tụ tập tán gẫu dăm ba câu chuyện và thưởng thức nồi lẩu cá khoai thơm lừng thì còn gì bằng!

Trên đây là 5 món ngon đặc trưng nổi tiếng của miền đất Quảng Bình nắng gió. Nơi đây không chỉ níu chân du khách với những danh lam thắng cảnh hùng vĩ hay di tích lịch sử ngàn năm mà còn bởi những món ăn mộc mạc mà hấp dẫn, mang đậm nét ẩm thực miền Trung đặc sắc. Nếu có dịp ghé qua, 5 món ngon Quảng Bình trên chắc chắn là những gợi ý tuyệt vời cho một chuyến đi đáng nhớ!

Để lại bình luận của bạn