Bật mí top 10 đặc sản Quảng Bình nên mua làm quà

Quảng Bình nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước, không chỉ bởi những hang động hoang sơ, hùng vĩ, những lễ hội chèo thuyền, những bãi biển dài thơ mộng… Quảng Bình còn làm “say lòng” du khách bởi những món đặc sản vô cùng phong phú và ngon miệng. Đặc sản Quảng Bình thì có rất nhiều, ngoài những món ẩm thực dùng tại chỗ thì Quảng Bình còn bán những sản phẩm ẩm thực đáp ứng nhu cầu mua đặc sản làm quà cho người thân, bạn bè của khách du lịch. Những món ăn đậm chất quê hương mộc mạc của mảnh đất miền Trung sẽ giúp bạn có những  trải nghiệm thú vị, hiểu thêm về đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quảng Bình.  Chẳng xa hoa cầu kỳ cũng chẳng phải những món ăn đắt tiền, sang trọng, đặc sản Quảng Bình chỉ bình dị và chân chất như chính con người và mảnh đất nơi đây thôi cũng đủ làm du khách “nhớ mãi không quên”. Hãy cùng Topquangbinh tìm hiểu các món đặc sản Quảng Bình mua gì làm quà nhé!

1. Đặc sản Quảng Bình Khoai deo

Khoai deo Quảng Bình
Khoai deo Quảng Bình

Khoai lang là một món ăn dân dã, quen thuộc đối với người dân mỗi vùng miền. Khoai có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, tạo ra những món ăn từ bình dân cho đến sang trọng như khoai nấu canh, khoai nấu chè, khoai làm bánh, khoai nướng, khoai chiên, khoai luộc, làm mứt… Nhưng khoai deo thì không phải nơi nào cũng có bởi đó là đặc sản mà chỉ Quảng Bình mới có.

Cách chế biến món đặc sản này không quá phức tạp. Tuy vậy để có khoai deo ngon đạt chuẩn thì phải có bí quyết riêng trong quá trình chế biến. Nguyên liệu làm khoai deo Quảng Bình là khoai lang đỏ, loại khoai có hình dạng tương tự củ sâm và được trồng trên đất cát. Khoai lang đỏ rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các loại vitamin A, C… có tác dụng giúp cơ thể cân bằng nước, bổ sung chất khoáng, chất xơ, tốt cho hệ tiêu hoá, … Vì nguyên liệu làm khoai deo giống như củ sâm, lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ nên khoai deo được người dân địa phương ưu ái đặt cho cái tên “sâm đất”. Củ khoai sau khi thu hoạch không chế biến ngay lập tức mà phải để cho ráo nước trong khoảng thời gian dài. Khi bảo quản, cần lưu ý không gian phải khô thoáng để khoai không bị mọc mầm bởi khoai mọc mầm ăn rất độc. Khi khoai bắt đầu ráo gần hết nước, hết độ căng mọng, người ta sẽ đem khoai đi rửa sạch rồi luộc chín. Sau khi chờ khoai mềm thì cắt thành từng lát mỏng theo chiều dọc rồi đem đi phơi dưới ánh nắng thật to, đặc biệt là nắng ban trưa. Sau khi phơi nắng từ 10 đến 12 ngày, lát khoai sẽ khô lại và có màu cánh gián. Lúc này, bạn chỉ việc bảo quản ở nơi khô ráo và để dùng dần thôi. Là một món ăn không quá cầu kỳ về cả ngoại hình lẫn cách chế biến, tuy nhiên khoai deo lại làm cho những ai đã từng một lần nếm thử đều phải nhung nhớ mãi. 

Khi thưởng thức khoai gieo, chắc hẳn mọi người sẽ có cảm giác vừa lạ vừa thân quen. Những ai mới thưởng thức lần đầu sẽ thấy quen với vị ngọt bùi của khoai lang. Nhưng khoai deo có độ dẻo và vị ngọt của tinh bột cô đặc hơn các loại chế biến khác. Độ dẻo của lát khoai deo dựa vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Người ta thường ăn khoai deo trực tiếp. Người thưởng thức khoai deo thường chầm chậm nhai để cảm nhận được vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi. Cách thưởng thức đó phần nào biểu hiện cho tâm hồn người Quảng Bình: từ tốn, bình dị. Những ngày thời tiết se lạnh, còn gì thích thú hơn là nhâm nhi khoai gieo cùng với chén trà nóng hổi. Vị ngọt bùi, dẻo thơm của khoai kết hợp với vị đắng nhẹ nhàng của trà tạo nên một dư vị khó quên!

Thưởng thức khoai deo cùng trà để cảm nhận trọn vẹn hương vị
Thưởng thức khoai deo cùng trà để cảm nhận trọn vẹn hương vị

Khoai deo đã trở thành món ăn vặt thú vị của nhiều tầng lớp nhân dân – từ người lao động bình dân đến những cô cậu học trò, và cả những nhân viên văn phòng. Chính vì vậy, món ăn dân giã này đã trở thành đặc sản của Quảng Bình. Những du khách đến thăm Quảng Bình, không ai là không mang theo thứ khoai deo thấm đẫm hồn cốt đất Quảng này làm quà. Những người con đi xa cũng thường mang theo món khoai deo này để thưởng thức mà nhớ về quê hương. Đối với du khách, khoai deo sẽ là một món đặc sản làm quà vừa ngon, rẻ, chất lượng, lại còn mang nhiều ý nghĩa sau chuyến ghé thăm Quảng Bình thân thương. Cái vị bùi bùi, ngọt ngào thấm đượm hương vị nắng gió Quảng Bình mỗi khi thưởng thức món đặc sản này chắc chắn sẽ là trải nghiệm chẳng ai muốn quên đi. 

Ở Quảng Bình có rất nhiều địa chỉ bán khoai deo ngon, chất lượng. Ví dụ các chợ, siêu thị, cửa hàng quà lưu niệm… Giá một cân khoai deo dao động từ 80.000 – 100.000 VNĐ. Nếu muốn tìm mua khoai deo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm thì nên mua loại khoai đóng gói, có ghi rõ nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra xem khoai deo có màu sắc vàng cam hoặc như thế nào, độ mềm dẻo quả khoai. Khoai deo ngon có màu men cánh gián, khô ráo, bề mặt khoai láng bóng, không có mọt bám vào. Hiện nay, ở Quảng Bình có nhiều cơ sở sản xuất hiện đại sử dụng túi hút chân không để đóng gói khoai deo giúp cho việc bảo quản dễ dàng và đạt hiệu quả hơn. Dưới đây là một số địa chỉ mua khoai dẻo ở Quảng Bình uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

  • Hợp tác xã chế biến khoai deo Hải Ninh: Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.
  • Đại lý khoai deo tại thành phố Đồng Hới: Số 173 Hai Bà Trưng, thành phố Đồng Hới.
  • Các chợ ở Quảng Bình: Chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Bắc Lý, chợ Hoàn Lão, chợ Ba Đồn, chợ Tréo, chợ Quán Hàu… và các siêu thị ở Quảng Bình.

Nếu như bạn đang phân vân không biết mua gì làm quà, hãy note ngay địa chỉ trên để mua vài ký khoai deo về tặng người thân nhé! Mình chắc rằng ai cũng sẽ tấm tắc khen ngợi hết lời cho mà xem.

2. Hải sản khô

Hải sản khô Quảng Bình
Hải sản khô Quảng Bình

Là một tỉnh ven biển miền Trung, Quảng Bình sở hữu đường bờ biển trải dài nên hải sản rất phong phú và đa dạng: cá, mực, tôm, cua… Bên cạnh hải sản tươi sống, người dân nơi đây còn phát triển các loại hải sản khô. Hải sản khô trở thành một trong những đặc sản của Quảng Bình, là một món quà người dân nơi đây gửi tặng những vị khách phương xa. 

Sau khi đánh bắt hải sản tươi từ dưới biển, người dân đem chúng phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Những con cá, con mực tươi ngon dưới cái nắng chói chang của miền Trung vẫn giữ nguyên được độ tươi và hàm lượng chất dinh dưỡng. Đặc biệt, đối với những tín đồ sành nhậu thì hải sản khô là một lựa chọn hoàn hảo. Cách chế biến hải sản khô rất đơn giản. Chỉ cần nướng  trên lửa than hoặc rang sơ trên chảo là có ngay một món ăn ngon rồi. Hải sản khô còn được chế biến thành các món rim, đồ ăn đóng hộp tẩm sẵn vô cùng phù hợp đem tặng làm quà đấy. Hải sản khô ở Quảng Bình có rất nhiều loại. Trong đó, nổi tiếng nhất chính là mực khô. 

Mực khô Quảng Bình
Mực khô Quảng Bình

Mực khô ở Quảng Bình có thân dày, độ ngọt cao do biển ở đây sâu và có độ mặn cao. Biển Quảng Bình là nơi cư trú của rất nhiều loại mực như mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim… Tất cả đều ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Theo lời dân biển, họ thường khởi hành ra biển câu mực vào lúc 1 – 2 giờ sáng. Thời gian hành nghề câu mực kéo dài từ 2 giờ đêm đến 10 giờ sáng. Việc câu mực, lột da, xẻ mực và phơi khô trên những sợi dây dài căng sẵn được tiến hành ngay trên thuyền. Vì vậy, mực phơi khô không hề bị ươn, tanh mà giữ được độ tươi, độ ngọt tự nhiên. Cũng có những thuyền thực hiện quá trình sơ chế mực khô này sau khi thuyền cập bến. 

Cách chế biến thường thấy ở mực khô là nướng trên lửa than. Khi nướng mực nên để lửa than liu riu chứ không để lửa già, nếu không sẽ bị cháy khét. Con mực khô có màu trắng ngà, nướng chín thì chuyển màu vàng mật ong, toả ra hương thơm tự nhiên cực hấp dẫn. Món mực khô nướng chấm tương ớt là ngon nhất. Miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, dai dai lại béo ngậy, thơm phức, hòa quyện cùng vị cay nồng của tương ớt. Cái vị mặn mòi của nắng, gió biển miền Trung ấy không lẫn vào đâu được! 

Nếu bạn đang muốn mua mực khô làm quà cho người thân, bạn bè, nhớ kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua nhé! Bạn nên chọn mua những con mực khô có lớp phấn trắng dày phủ trên toàn thân bởi đó là những con mực tươi được phơi khô. Khi ấn tay vào mực mà không bị dính tay, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô được phơi dưới nắng tự nhiên. Màu sắc cũng cần lưu ý: màu đỏ hồng tự nhiên vừa phải, tươi tắn và không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và phần thân thân mực dính liền hay tách rời nhau. Nếu phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi chứng tỏ mực tươi ngon. Bên cạnh đó độ dày của thịt mực cũng cần được lưu ý. Bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng chứ không nên ham con quá to mà thân mỏng. Khi nướng loại mực này, thân chúng sẽ nở thành từng thớ dày dặn, dễ xé, vị đậm đà và ngọt thịt.

Có nhiều loại mực khô cho bạn mua về làm quà như mực ghim, mực ống, mực lá… Giá bán dao động từ 500.000 – 1.000.000 VND/kg tuỳ loại mực. Bạn có thể mua mực khô ở các cửa hàng đặc sản Quảng Bình hoặc các chợ như chợ Đồng Hới, chợ Hoàn Lão, chợ Ga, …

Bên cạnh mực khô, còn có một số loại hải sản khô khác như cá cơm khô, cá chỉ vàng khô, … cũng rất được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn mua làm quà. 

3. Bánh bột lọc

Bánh lọc Quảng Bình
Bánh lọc Quảng Bình

Bánh lọc vốn là món đặc sản xứ Huế. Đến với Quảng Bình, bánh lọc được bổ sung thêm hương vị mới, trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình. Không mấy ai ghé qua mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này lại không từng nếm thử và hay mua bánh lọc về làm quà cho người thân, bạn bè. 

Bánh bột lọc có phần vỏ bánh làm từ bột sắn lọc. Xưa, người ta còn cho thêm măng và miến cắt nhỏ vào nhân nữa, nhưng hiện nay thành phần chính của nhân bánh chỉ có nhân bánh gồm có tôm sông, mộc nhĩ, thịt heo băm nhỏ. Tôm làm nhân bánh thường là loại tôm nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa thấm đẫm vị mặn mòi của biển. Sau khi phi hành cho cháy thơm, người ta cho thịt heo băm và tôm nguyên con vào đảo cho vàng đều, rồi thêm mộc nhĩ và hành lá, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, đậm đà. Sau khi nhồi bột lọc, vắt thành từng miếng nhỏ hình tròn, người ta cho nhân bánh vào giữa rồi gói lại thành hình tai bèo nhỏ xinh. Người ta có thể đem bánh trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay. Bánh lọc hấp thường được gói lá chuối và hấp như hấp xôi. Những mẻ bánh bột lọc hấp lá chuối Quảng Bình khi mới ra lò sẽ có phần nhân đậm đà hòa quyện cùng sự mềm mịn, dẻo dai của phần vỏ bánh. Loại bánh bột lọc hấp này có thể bảo quản trong nhiều ngày, khi ăn thì chỉ cần đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo và ngon như bánh mới. Bánh bột lọc luộc hoặc hấp được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình. Một cách chế biến khác là bánh lọc rán. Bánh lọc rán thì có phần vỏ giòn rụm, bánh dai hơn, được ăn kèm cùng nước mắm ớt bột. Miếng bánh nóng hổi, thơm dẻo đậm đà hoà cùng vị cay những lát ớt cay xé lưỡi càng thêm đáng nhớ. Món ăn trông có vẻ sơ sài, dân giã nhưng lại cực kỳ cuốn hút, chỉ cần ăn một miếng là nhớ mãi không quên nhé! Món ăn dân dã này cũng như người dân nơi đây, làm cho ai cũng vô thức quý mến!

Bánh lọc luộc (phải) và bánh lọc rán (trái)
Bánh lọc luộc (phải) và bánh lọc rán (trái)

Bánh bột lọc là một trong những món ăn thường ngày của người dân Quảng Bình. Vì vậy, chỉ cần đi ra ngoài đường là bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán bánh bột lọc. Ở Quảng Bình, nổi tiếng nhất, ngon nhất chắc hẳn là bánh lọc của mệ Xuân. Không ai là không biết đến bánh lọc mệ Xuân nếu là một tín đồ ẩm thực. Bánh lọc mệ Xuân đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân địa phương, lẫn du khách mỗi khi muốn ăn bánh lọc.Quán nằm ở ngõ 15, đường Lê Thành Đồng, phường Hải Thành. Quán phục vụ các loại bánh lọc lá, bánh lọc trần và bánh lọc rán. Mỗi loại có cách chế biến khác nhau, cách thưởng thức khác nhau mà loại nào cũng ngon. Quán còn bán cả bánh nậm. Loại bánh giản dị, ngon thơm lại đầy đủ chất bổ dưỡng ấy lại có giá rất rẻ. Bánh lọc nếu mua lẻ có giá khoảng 2.000 VNĐ/1 bánh lọc lá (1 dĩa 8 – 10 bánh). Vậy chỉ vài chục nghìn là cả nhà có ngay một bữa bữa liên hoan hoặc mua làm quà cho những người phương xa rồi. 

Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Quảng Bình, và muốn tìm hiểu về đời sống văn hoá ẩm thực của người dân nơi đây, mình rất recommend các bạn thưởng thức loại bánh này. Sau đây là một số địa chỉ bánh bột lọc ngon, chất lượng nổi tiếng ở Quảng Bình:

  • Bánh lọc mệ Xuân:  Ngõ 15, Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  • Bánh lọc dì Thái: Số 13 Đông Hải, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  • Bánh lọc nậm Hương Hoài: Số 1 Lê Thành Đồng, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  • Bánh lọc Hiên Thủy: Số 11 Thanh Niên, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  • Bánh lọc Cô Thường: Số 11 Bà Triệu, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
  • Bánh lọc Sơn Lý: Số 115 đường Lý Thường Kiệt, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

4. Nhút tép đồng Lệ Thuỷ

Nhút tép Lệ Thuỷ - đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình
Nhút tép Lệ Thuỷ – đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình

Lệ Thủy với những cánh đồng mênh mông trải dài đến tận chân trời được gọi là vựa lúa của Quảng Bình. Những cánh đồng ấy là điều kiện sống lý tưởng cho các loài hải sản nước ngọt không phải vùng, miền nào cũng sở hữu, đó là tép. Loại động vật nhỏ bé, bình dị ấy đã được người dân Lệ Thủy chế biến thành nhiều món ăn dân giã ngon miệng. Trong đó phải kể đến món Nhút tép đồng Lệ Thuỷ. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình đối với người dân địa phương và cả du khách.

Từ xưa, nhút là món ăn chính của nhà nông trong mùa rét, khi thời tiết quá khắc nghiệt để làm nông hay đi kiếm thức ăn. Có nhà thậm chí còn làm cả vại nhút to cất ăn dần đến sau Tết vài tháng. Nhút được làm từ tép đồng. Cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch mỗi năm , khi ngoài đồng rút nước, chuẩn bị vào vụ đông xuân, lúc ấy vụ tép cũng bắt đầu. Khi số tép bắt được quá nhiều, ăn không xuể, lại bán không hết nên người dân Lệ Thuỷ mới nghĩ tìm ra những cách chế biến và bảo quản đặc biệt. Trong đó có một cách chế biến đã làm nên món đặc sản Quảng Bình, đó là món nhút tép. Ngày nay, nhiều nhà máy sản xuất hiện đại đã phát triển nhút tép Lệ Thủy, biến chúng trở thành đặc sản nổi tiếng có thương hiệu. Nhút tép Lệ Thuỷ từ đó được du khách tìm mua làm quà quý cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến du lịch Quảng Bình.

Để làm được nhút tép ngon cần khá nhiều công phu. Nguyên liệu làm nhút tép là tép đồng phải thật đều, phải tươi rói và đang còn nhảy tanh tách. Tép đồng sau khi rửa thật sạch thì để ráo, trộn với muối hạt cho thật đều rồi cho vào vại sành để ướp. Loại muối ướp tép phải là loại muối hạt trắng tinh, sạch và không có tạp chất. Người ta cũng cần chú ý lượng muối dùng để ủ tép, không thiếu cũng không thừa. Thiếu muối thì nhút sẽ không chín. Còn thừa muối thì nhút sẽ quá mặn, tạo ra mùi khó chịu. Sau khi cho tép đã ướp vào vại, dùng vĩ tre đè xuống, chờ tép chín tới thì bỏ vào vĩ tre rồi dùng tay chà tép ướp cho thật mịn. Sau đó người ta đem trộn hỗn hợp trên với bắp rang vàng giã mịn hoặc thính gạo thật đều, rồi thêm các loại gia vị như ớt bột, riềng củ, gừng củ cắt chỉ… Cho hỗn hợp trên vào lọ thủy tinh hoặc hũ sành loại nhỏ rồi tiếp tục đem phơi dưới nắng. Một thời gian sau, khi tép chín ngấu, màu của nhút chuyển thành màu đỏ au, khi nếm có vị thanh, vị ngọt chua, cay và đậm đà và thơm nức mũi là dùng được.

Nguyên liệu làm nhút tép là tép đồng phải thật đều, phải tươi rói
Nguyên liệu làm nhút tép là tép đồng phải thật đều, phải tươi rói

Có nhiều người nhầm lẫn giữa mắm nhút tép đồng khác mắm tôm, bởi cách làm nhút cũng bao gồm các bước như cách làm mắm tép (ngoài bắc gọi là mắm tôm), mắm ruốc. Tuy nhiên, mắm tép khác ở chỗ có vị thanh hơn, vị chua hơn và mùi thơm nồng hấp dẫn do nó được trộn với thính. Các loại mắm tôm, mắm ruốc bình thường mặn chát và nặng mùi hơn. Nhút tép thường được dùng như món ăn chính, ăn kèm với cơm nóng. Nhút tép cũng có thể dùng để chấm với các loại quả như quả sung, quả vả, bầu luộc hoặc các loại rau như đọt lá két non, lá sung, lá xoài,… Tuy vậy, cách ăn ngon nhất, để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhất vẫn là ăn với cơm nóng. Mình chắc rằng bất kỳ ai đã từng thử qua món ăn này đều sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy, hầu hết du khách đến với Quảng Bình đều tìm mua một hai hũ  mắm nhút tép đồng để làm quà cho người thân, bạn bè. Những người con đi xa quê cũng thường đem theo một vài hũ mắm nhút tép bởi “đi xa là sẽ nhớ”.

Hiện nay, nhút tép đồng có nhiều nơi bán, nhưng chỉ có loại nhút tép sản xuất ở Lệ Thuỷ mới đạt chuẩn ngon, chất lượng. Tận dụng món quà thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây đã tạo ra một món ăn dân dã, đậm vị quê hương này. Hiện nay một hũ mắm nhút tép Lệ Thủy được bán có giá trung bình từ 110.000 – 130.000 VNĐ/1kg. Một số địa chỉ bán nhút tép chất lượng, uy tín bạn có thể mua như: Siêu thị đặc sản 24h, Siêu thị Đặc Sản Miền Trung, Chợ Hoàn Lão (Bố Trạch), …

5. Bánh tráng Tân An

Bánh tráng Tân An - đặc sản Quảng Bình
Bánh tráng Tân An – đặc sản Quảng Bình

Một món đặc sản nổi tiếng khác của Quảng Bình mà bạn nên thử chính là bánh tráng Tân An. Đây là đặc sản có lịch sử rất lâu đời, xuất hiện cách đây hơn 100 năm về trước bởi sự sáng tạo của người dân Tân An, xã Quảng Thanh (Quảng Trạch – Quảng Bình). Nhắc đến làng Tân An, người ta nghĩ ngay đến bánh tráng Tân An, loại nguyên liệu đã làm nên món cuốn trứ danh của Quảng Bình. 

Nguyên liệu chính làm bánh tráng phải là loại gạo ngon, được ngâm trong nước từ 3 – 4 giờ, vo kỹ, rồi đãi thật sạch. Sau đó, đem gạo xay nhuyễn thành bột, trộn với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi trộn với mè đã xát vỏ. Độ ngon và vẻ ngoài bánh có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào lớp mè đã xát vỏ. Nếu hỗn hợp giữa hạt mè trong bột nước nhiều quá thì chiếc bánh tráng làm ra không hài hòa giữa vị bùi ngậy của hạt mè và mùi thơm ngào ngạt của lúa gạo. Còn tỉ lệ mè trong bánh quá ít thì vẻ ngoài bánh không bắt mắt và còn ảnh hưởng hương thơm của bánh. Sau khi trộn hỗn hợp bột và mè xong thì đem tráng mỏng, rồi phơi dưới nắng trên những chiếc phên đan bằng tre, nứa. Chờ tới khi bánh khô, người ta đem vào ủ lại cho mặt bánh phẳng rồi mới bóc khỏi phên và đóng gói, nhập cho các mối để bán trên thị trường. Quá trình làm bánh công phu là vậy, là sự đúc kết kinh nghiệm của người dân địa phương nên mỗi chiếc bánh là tâm tình và là niềm tự hào của người dân nơi đây. Nếu bạn có dịp đến với Quảng Bình, đừng quên mua thức bánh này về làm quà nhé!

Quá trình làm bánh công phu
Quá trình làm bánh công phu

Bánh tráng Tân An giòn tan, ngon, thơm nồng cái vị đặc trưng của nắng gió biển miền Trung. Bánh tráng Tân An gồm 2 loại phổ biến trên thị trường là bánh dày để nướng và bánh mỏng dùng để cuốn ram (bánh đa nem). Ngày nay, người dân nơi đây còn sản xuất ra sản phẩm mới là loại bánh mè xát đường, có vị ngọt, béo và khá dẻo, khi nướng lên thơm phức, rất thuận tiện cho việc vận chuyển xa. Bánh tráng Tân An vừa thơm ngon, vừa có mức giá phải chăng nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Hiện nay loại bánh này phổ biến ở hầu hết thị trường các tỉnh miền Trung, thậm chí đặt chân lên cả nước bạn như Lào, Thái Lan. Mình chắc rằng việc đến làng nghề Tân An, tận mắt chứng kiến những nghệ nhân đổ bánh và tự tay mua thức quà thơm ngon này về tặng cho người thân, bạn bè sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời đấy!

Hiện nay giá 1 xấp bánh tráng Tân An có mức giá trung bình từ 40.000 – 50.000 VNĐ.

Một số địa chỉ bán bánh tráng Tân An uy tín bạn có thể tham khảo như: Siêu thị đặc sản 24h, Siêu thị coopmart Quảng Bình, Siêu thị Đặc Sản Miền Trung, …

6. Rượu Võ Xá

Rượu Võ Xá - đặc sản Quảng Bình
Rượu Võ Xá – đặc sản Quảng Bình

Với những lợi thế được thiên nhiên ban tặng, Quảng Bình đã phát triển và sáng tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu mà chỉ nơi đây mới có như nước mắm, rượu, khoai deo… Hầu hết các đặc sản này đều xuất xứ từ những làng nghề truyền thống lâu đời. Khi nhắc đến những đặc sản nổi tiếng của Quảng Bình, không thể không nhắc đến rượu Võ Xá của Làng Võ Xá, ngày nay là xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh. Nếu có dịp du lịch tới Quảng Bình, bạn có thể đến làng Võ Xá để nếm thử hương vị cay nồng, nóng cháy của rượu Võ Xá nhé! Ngoài ra, rượu Võ Xá cũng là một món quà tuyệt vời cho người thân, bạn bè của bạn đấy!

Làng Võ Xá từ xưa đã nổi tiếng với du khách khắp cả nước với thương hiệu Rượu trắng. Sau có rượu Võ Xá được sản xuất được ủ theo công thức bí mật được truyền từ đời này qua đời khác của làng Võ Xá từ hàng trăm năm nay, từ thời Chúa Nguyễn mở mang bờ cõi Phương Nam. Làng Võ Xá được thiên nhiên ưu ái ban tặng nguồn nước ngọt, trong lành phù hợp cho việc nấu rượu. Bên cạnh đó, kỹ thuật ủ men cùng kỹ thuật chưng cất của người Võ Xá được nghiên cứu, thử nghiệm và đúc kết sau cả thế kỉ nên rượu nơi đây trong vắt, thơm nồng và có vị ngọt rất ngon. Đó là sự hòa quyện tinh tế giữa nguồn nước tinh khiết của Động Cát Trắng tại địa phương và gạo trắng thôn quê tinh khiết của quê hương cộng với công thức lên men độc đáo đã cho ra đời loại rượu hảo hạng, thơm nồng mà không loại rượu nào có thể sánh kịp. Khi thưởng thức rượu Võ Xá, bạn sẽ cảm nhận được hương men hòa quyện cùng với vị ngọt của quê hương. Bên cạnh vị ngon, rượu Võ Xá còn là loại thuốc hữu hiệu cho những người yếu bao tử, viêm loét bao tử, những người khó khăn trong việc tiêu hóa, giúp kích thích tiêu hóa, giúp bồi bổ cơ thể và tốt cho tim mạch. Rượu Võ Xá đã và đang được nhiều người ưa thích và tin dùng từ trong các bữa ăn hàng ngày cho tới các dịp lễ, tụ tập… Những ngày mưa, nhâm nhi ly rượu Võ Xá bên mâm cơm cùng gia đình, bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ? Ly rượu thơm ngọt, cay nồng đưa những con người xích lại gần nhau hơn, buổi nói chuyện thêm thân mật, gần gũi.

Ly rượu Võ Xá thơm ngọt, cay nồng khiến buổi nói chuyện thêm thân mật
Ly rượu Võ Xá thơm ngọt, cay nồng khiến buổi nói chuyện thêm thân mật

Thương hiệu Rượu Võ Xá bắt đầu phổ biến trên thị trường từ năm 2007. Thương hiệu đặc sản này vừa góp phần bảo tồn nét văn hoá ẩm thực truyền thống của Quảng Bình, vừa giúp nâng cao ý thức đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân trong việc sản xuất các sản phẩm truyền thống.

Nếu có dịp du lịch đến Quảng Bình, bạn có thể thưởng thức loại rượu này trong các bữa cơm cùng người dân địa phương hoặc trong các nhà hàng, quán ăn ở xứ Quảng này. Thưởng thức một chén rượu Võ Xá, mình chắc rằng ai cũng say hương, say men của loại rượu bình dị, ngọt thơm này. Nếu bạn đang kiếm tìm một thức quà cho gia đình và bạn bè, bạn có thể tham khảo rượu Võ Xá này nhé!

7. Bánh xèo Quảng Hoà

Bánh xèo Quảng Hoà
Bánh xèo Quảng Hoà

Bánh xèo là một trong những món ăn dân dã phổ biến của người dân Việt Nam. Dọc miền đất nước Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hàng quán bánh xèo. Tuy nhiên, ở mỗi tỉnh thành, bánh xèo lại có cách chế biến khác nhau, vì thế hình dáng và hương vị cũng khác nhau. Bánh xèo ở miền Trung khác với bánh xèo miền Bắc và miền Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đặc trưng của bánh xèo Quảng Bình thì phải tìm đến những bánh xèo Quảng Hoà. Nghe tên này chắc hẳn các bạn cũng biết được món ăn này có nguồn gốc từ đâu rồi đúng không? Bánh xèo Quảng Hòa được sản xuất tại xã Quảng Hoà – một xã nhỏ thuộc huyện Quảng Trạch, cách trung tâm thành phố khoảng chừng 40km. Ở thành phố Đồng Hới cũng có chỗ bán thức bánh này, nhưng nếu muốn thưởng thức vị bánh xèo Quảng Hoà chuẩn thì nhất định phải ghé thăm chợ Quảng Hòa. Tại đây, du khách vừa có thể thưởng thức những mẻ bánh mới ra lò nóng hổi, vừa quan sát cách làm bánh trực tiếp. Bánh xèo Quảng Hoà đơn giản, dung dị như những người dân nơi đây vậy. Nếu có dịp đến thăm Quảng Hoà, mình chắc rằng bạn sẽ vừa xiêu lòng bởi ẩm thực và cả con người nơi đây đấy!

Bánh xèo Quảng Hoà ngon nhất là lúc vừa mới ra lò, tráng tới đâu ăn tới đó. 
Bánh xèo Quảng Hoà ngon nhất là lúc vừa mới ra lò, tráng tới đâu ăn tới đó.

Bánh xèo Quảng Hòa có những điểm khác biệt so với bánh xèo ở các tỉnh thành khác. Bánh xèo Quảng Hoà được làm bằng loại gạo đỏ hay còn gọi là gạo lứt nên có hương vị rất đặc biệt. Gạo sau khi thu hoạch sẽ được xay bóc vỏ lúa, sau 5 tiếng ngâm nước thì đem xay lần 1, lần 2 xay thì dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ sao cho tạo thành hỗn hợp gạo mịn, không bị loãng cũng không quá đặc. Sau đó, người ta cho thêm một ít muối và hành, hẹ xắt nhỏ vào trong hỗn hợp nước bột gạo rồi tiến hành tráng bánh. Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người dân Quảng Hoà làm ra. Sau khi bếp thật đỏ lửa thì bỏ khuôn lên. Khi tráng bánh, phải lưu ý trở bánh thật đều tay thì bánh mới nở. Bánh xèo mới ra lò có hình dạng lớn hơn bát ăn cơm một chút, bánh mỏng, mặt bánh có hoa văn nổi đều. Cách làm bánh khá đơn giản nhưng cách ăn thì có khá nhiều yêu cầu. Đó là phải đủ các món ăn kèm theo như cá chuối, bánh đa, nộm, rau sống và nước chấm. Điều đặc biệt trong nguyên liệu làm món đặc sản bánh xèo Quảng Hoà là món “cá chuối” độc đáo. Cá chuối làm từ chuối sứ được gọt vỏ, ngâm với đường phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ, luộc chín. Sau đó uốn thành hình con cá, con tôm trông khá lạ mắt, rồi lấy từng con nhúng vào bát gia vị ớt tỏi. Như vậy, mỗi con cá chuối đều thấm gia vị. Người ta thường ăn bánh xèo bằng cách cuộn cùng với các loại rau ăn kèm như rau sống, giá, rau két, vừng, cá chuối rồi kẹp với bánh đa. Nước chấm ăn kèm là nước mắm. Bánh xèo Quảng Hòa làm bằng gạo đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa mới ra lò, nóng hôi hổi, tráng tới đâu ăn tới đó. 

Bánh xèo Quảng Hòa không chỉ là món ăn ngon mà còn là một nét văn hóa của Quảng Bình. Người dân nơi đây đã, đang và luôn cố gắng duy trì món ăn truyền thống này bởi vốn dĩ, món ăn bình dân này không lời lãi được bao nhiêu mà các công đoạn làm bánh thì hết sức công phu. Từ đời này sang đời khác, bánh xèo Quảng Hòa vẫn tồn tại như là một niềm tự hào của người dân Quảng Hoà, một nét đẹp của riêng mảnh đất này nói riêng và Quảng Bình nói chung

8. Sâm Bố Chính

Sâm Bố Chính - đặc sản Quảng Bình
Sâm Bố Chính – đặc sản Quảng Bình

Sâm Bố Chính lần đầu tiên xuất hiện ở Quảng Bình cách đây khoảng 300 năm. Đây là một trong những sản vật quý của thiên nhiên, được người xưa dùng để tiến vua. Nếu bạn đang có ý định mua quà gửi tặng gia đình, bè bạn sau chuyến du lịch đến Quảng Bình, Sâm Bố Chính là một món quà cực kỳ có ý nghĩa và giá trị đấy!

Sâm Bố Chính còn được người dân gọi bằng cái tên khác như thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… Theo các nhà khoa học, Sâm Bố Chính tên gọi Abelmoschus sagittifolius, loại thực vật thuộc họ cẩm quỳ. Theo các tài liệu xưa để lại, sâm Bố Chính chủ yếu phân bố ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy loại sâm này ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình… Sở dĩ loại sản vật quý này có tên gọi Bố Chính vì chúng này được tìm thấy lần đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Trạch). Kể từ lần đầu phát hiện, cây sâm Bố Chính đã được đánh giá là một vị thuốc quý trong dân gian, được sử dụng làm dược liệu và là sản vật tiến vua chúa trong triều đình nhà Nguyễn ngày xưa. Bởi vậy, sâm Bố Chính còn có cái tên khác là “sâm tiến vua”… Theo các nghiên cứu, sâm Bố Chính có hàm lượng dinh dưỡng không hề thua kém sâm Hàn Quốc. Sâm sinh trưởng tại vùng đất được xem là có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất cả nước nên dược tính của nó được đánh giá rất cao. Đây là một trong những món quà thiên nhiên ưu ái cho Quảng Bình, cũng là niềm tự hào của người dân mảnh đất nắng gió này. Đặc biệt là rễ củ của loại sâm này cực kỳ phong phú về hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt chất tốt cho sức khỏe. Sâm Bố Chính có vị ngọt, tính hàn nên rất thích hợp bồi bổ cho cơ thể suy nhược, mất ngủ lâu ngày, kén ăn, trẻ con chậm lớn, ngăn chặn các tác nhân gây ra sốt và ho dai dẳng, viêm họng, viêm phế quản, chữa bệnh lao phổi, đau lưng, đau mình, hoa mắt, chóng mặt, kinh nguyệt không đều, khí hư… Không chỉ là một phương thuốc quý, sâm Bố Chính còn được dùng để ngâm rượu, nấu nước hoặc được dùng như một thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày. Một số món ăn ngon bổ dưỡng được chế biến từ sâm Bố Chính bạn có thể tham khảo như: gà hầm sâm; cháo bò hầm sâm; sườn non hầm Sâm Bố Chính, chè Sâm Bố Chính long nhãn; chân giò hầm sâm…

Sâm Bố Chính có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ
Sâm Bố Chính có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ

Hiện nay, với công nghệ sản xuất hiện đại, sâm Bố Chính được chế biến thành nhiều sản phẩm như sâm tươi, kẹo sâm, nước chiết xuất từ sâm, sâm khô, trà sâm Bố Chính… nhằm đa dạng hoá nguồn sản phẩm lưu niệm cho khách du lịch mua làm quà khi đến Quảng Bình. Các sản phẩm trên vừa phục vụ người dân trong tỉnh vừa đảm bảo cung ứng cho du khách thập phương và hiện nay còn mở rộng, hướng đến xuất khẩu.

Hiện nay trên thị trường, giá Sâm Bố Chính khá đa dạng, tùy thuộc vào các yếu tố sau. Thứ nhất, dựa vào nguồn gốc, xuất xứ để định giá cây sâm: Sâm mọc ở vùng rừng núi tự nhiên sẽ có mức giá cao hơn những loại Sâm Bố Chính thường. Thứ hai, dựa kích cỡ, độ tuổi của sâm: Củ sâm càng lớn thì giá càng đắt. Loại Sâm Bố Chính thường thấy 5 củ/kg có mức giá dao động từ 350.000 – 400.000 VNĐ. Những củ sâm có kích cỡ nhỏ hơn, 6 củ/kg, giá sâm sẽ khoảng 300.000 đến 350.000 VNĐ. Rẻ hơn thì là loại sâm nhỏ 7 củ/kg có giá dao động 250.000 – 300.000 VNĐ. Tóm lại, củ sâm càng nhỏ thì sâm càng rẻ. Tuy vậy, sâm Bổ Chính được cho là một trong những dòng sâm có giá thành khá rẻ trên thị trường sâm Việt Nam. Với giá thành phải chăng, cùng hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ và những công năng tuyệt diệu loại sâm này đem lại, sâm Bổ Chính được coi là loại sâm quý phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Sâm Bố Chính vừa có giá trị, vừa tốt cho sức khỏe, là một thức quà tặng đẳng cấp cho gia đình và bạn bè sau chuyến du lịch Quảng Bình đấy. Nếu bạn đang phân vân không biết mua sâm Bố Chính ở đâu uy tín, chất lượng, bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ sau:

  • Cửa hàng Sâm Bố Chính: 19 Lý Thường Kiệt, Tp. Đồng Hới, Quảng Bình
  • Siêu thị Đặc Sản Quảng Bình – Rose City: 103 đường Trương Pháp, TP Đồng Hới.
  • Siêu thị Đặc Sản Miền Trung – Xứ Quảng: 185 Trương Pháp, TP Đồng Hới

9. Nước mắm Bảo Ninh

Nước mắm Bảo Ninh -  đặc sản Quảng Bình
Nước mắm Bảo Ninh –  đặc sản Quảng Bình

Là một tỉnh ven biển miền Trung, Quảng Bình được thiên nhiên ưu ái ban tặng đường bờ biển dài mênh mông với những sản vật của biển. Trong những xã vùng biển của Quảng Bình có một làng nghề nổi tiếng lâu đời với nghề làm nước mắm truyền thống. Người dân xã Bảo Ninh luôn tự hào bởi mảnh đất này sở hữu phong phú các loại đặc sản biển. Nhưng có lẽ, thứ họ tự hào nhất cho đến nay vẫn là loại nước mắm chưng cất từ con cá nục mu. Chẳng phải thế mà người dân địa phương truyền tai nhau đôi câu thơ: “Nguyên chất nước mắm nục mu/ Một thìa giá trị bằng mâm cỗ đầy” như để bày tỏ niềm hãnh diện của mình vậy. Ở Bảo Ninh, các lão ngư tuổi tứ tuần còn truyền tai nhau câu chuyện chúa Nguyễn rất thích nước mắm nục mu. Vì vậy, ngài đã sắc chỉ cho loại nước mắm này đứng đầu trong danh sách các loại nước mắm xứ biển trong vùng. Trải qua thời gian, đến những năm đầu thế kỷ XX, nước mắm vùng biển Bảo Ninh đã có mặt trên thị trường Huế, Sài Gòn ra Hà Nội, sang cả Lào. Mỗi ngày, trung bình lượng nước mắm sản xuất ra không dưới 30 tấn.

Nước mắm Bảo Ninh sở dĩ tồn tại và phát triển đến ngày nay là nhờ vào công thức bí mật được truyền từ đời này qua đời khác của người dân Bảo Ninh. Để làm ra sản phẩm nước mắm thơm ngon đúng vị, vừa phải trải qua rất nhiều công đoạn, vừa tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chọn nguyên liệu và quy cách chế biến làm sao cho bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu chính làm nước mắm Bảo Ninh chính là cá cục mu. Cá nục mu là loài cá nhỏ bằng ngón tay, những thớ thịt cá mềm mại và đầy đặn. Quá trình làm nước mắm rất công phu, đòi hỏi người dân phải tỉ mỉ từng chi tiết thì mới tạo ra những mẻ nước mắm ngon được. Cá làm nước mắm phải tươi sống, sao cho lúc làm nước mắm, chỉ mới trộn muối thôi cũng đã thấy nước huyết đỏ hồng rỉ ra ngập cả cá. Khi nguyên liệu làm nước mắm tươi thì thành quả mới vừa thơm, vừa ngọt, có màu sắc sóng sánh như loại mật ong thượng hạng. Muối dùng để ướp mắm nên chọn loại muối hạt khô, mua về cất kho chừng 4 – 5  tháng sao cho bốc hơi hết các loại tạp chất rồi mới lấy ra dùng. Kế đến công đoạn trộn và ủ cá cũng mới thật gian lao. Người làm nghề phải trộn cá với muối thật đều để con nào cũng thấm với tỉ lệ phù hợp: khoảng 50 cân (kg) cá thì nên trộn với tầm 10 cân (kg) muối. Sau khi trộn thì bỏ hỗn hợp trên vào thùng, bỏ đá lên phía trên và đậy nắp lại, bắt đầu ủ. Cá ướp muối phải được ủ từ 10 tháng đến 1 năm. Cần lưu ý là phải thường xuyên quẩy (đảo) để cá chín trong suốt quá trình ủ, tới lúc rục mịn thì mới đưa ra lọc. Những giọt nước mắm trải qua một quá trình chưng cất cầu kỳ giờ đây có mùi hương thơm phức, nước mắm có màu trong veo mang theo màu vàng sẫm tươi rói như mật ong. Quả là một quá trình hết sức dày công, đòi hỏi kỹ thuật nhuần nhuyễn của người chế biến và chỉ có lòng yêu nghề mới có thể làm nên loại nước mắm hảo hạng ấy. 

Quá trình chưng cất nước mắm dày công sức của người dân địa phương
Quá trình chưng cất nước mắm dày công sức của người dân địa phương

Nước mắm Bảo Ninh nức tiếng, đến cả tiến sĩ Roda, giám đốc Viện Pasteur Sài Gòn đã nghiên cứu và làm một bản phân tích sinh hóa vào năm 1918 về loại nước mắm này. Ông kết luận, đây là dòng nước mắm sở hữu hàm lượng đạm rất cao, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Đồng thời ông khuyên nên dùng dòng nước mắm tinh khiết được sản xuất bằng phương pháp thủ công này. Theo, con nục mu như kết hợp các tinh chất của biển. Con cá tuy nhỏ nhưng tiến sĩ Roda, cá nục mu là đại biểu cho món quà dinh dưỡng từ biển. Loại cá nhỏ bé như phù du lại bao chứa cực nhiều năng lượng của biển. Lợi dụng ưu thế được thiên nhiên ban tặng này, con người đã khai thác, chế biến nó và tạo ra thương hiệu nước mắm Bảo Ninh nổi tiếng, trở thành một trong những đặc sản thơm ngon của Quảng Bình. Đây đồng thời là một loại nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của những người dân Quảng Bình. Bạn có thể pha ra ăn nếu không thể ăn được nước mắm nguyên chất, dùng để chấm rau hoặc chấm các loại thức ăn khác đều ngon nhé!

Hiện nay, trên thị trường giá 1 chai nước mắm Bảo Ninh 1 lít có giá dao động từ 150.000 – 180.000 VNĐ/1 chai. Một số cửa hàng bán nước mắm Bảo Ninh uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo như: Siêu thị Đặc Sản Miền Trung, Siêu thị coopmart Quảng Bình, Siêu thị đặc sản 24h và các cửa hàng ở Bảo Ninh. Nếu bạn đang muốn tìm mua quà cho người thân, bạn bè thì bạn có thể tham khảo loại nước mắm trứ danh cứ Quảng này. Mình chắc rằng bạn sẽ không hối hận khi thêm chai nước mắm Bảo Ninh này vào giỏ đặc sản Quảng Bình làm quà đâu!

10. Mật ong Minh Hoá

Mật ong Minh Hoá - món quà của núi rừng Quảng Bình
Mật ong Minh Hoá – món quà của núi rừng Quảng Bình

Bên cạnh nguồn tài nguyên biển phong phú, Quảng Bình còn được thiên nhiên ban tặng những cánh rừng bạt ngàn. Hiện nay, diện tích rừng ở Quảng Bình là 591.411 ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm 480.212 ha. Tự hào là tỉnh đứng thứ hai cả nước về độ che phủ rừng lên đến 67,5%, rừng ở Quảng Bình là ngôi nhà cho rất nhiều loài hoa, loài động vật sinh trưởng và phát triển mà  không chịu ảnh hưởng từ hóa chất gây ô nhiễm. Do đó, những đàn ong đã chọn nơi đây làm nơi “an cư lập nghiệp”, sinh sống và lấy phấn làm mật. 

Mật ong Minh Hoá được biết đến như là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ, có tác dụng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, mật ong còn giúp phòng và trị các bệnh về đường hô hấp, ho, viêm thanh quản. Mật ong rừng còn có khả năng sát khuẩn, chống nhiễm khuẩn, làm liền sẹo nhanh chóng, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Bài thuốc mật ong và tinh bột nghệ là một bài thuốc quý cực tốt đối với những người bị đau dạ dày. Trong mật ong có chứa fructoza, loại chất có chức năng thư giãn cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, mật ong mang lại nhiều lợi ích trong làm đẹp như làm sạch da, cung cấp độ ẩm cho môi và da mặt, làm cho môi, da mặt trở nên mềm mại, sáng hồng hơn, chăm sóc tóc suôn mượt, mềm mại. Người ta thường kết hợp mật ong với một trong số nhiều nguyên liệu sau: chanh, lòng đỏ trứng, sữa chua để tạo thành các công thức mặt nạ giúp cung cấp dưỡng chất cho da. Với những công dụng tuyệt vời trên, mật ong Minh Hoá rất được người dân địa phương ưa chuộng. Mật ong còn được sử dụng để tăng hương thơm và vị ngon cho món ăn. Người ở phương xa thường nhờ bạn bè ở Minh Hoá mua một vài chai mật ong cất trong nhà dùng dần nên mật lúc nào cũng “cháy hàng”, làm ra đến đâu bán hết đến đó. 

Tuy nhiên, muốn lấy được mật ong rừng nguyên chất cần rất nhiều công sức và không dễ dàng chút nào. Hàng năm, thời điểm cuối tháng 3 đến đầu tháng 8 âm lịch là người dân vùng núi tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Minh Hóa nói riêng lại chuẩn bị cuộc hành trình kiếm mật ở rừng. Mật ong thường được lấy từ trên những cành cây cao chót vót trong những cánh rừng đại ngàn của Minh Hóa. Người ta thường lấy mật ong vào buổi tối bởi vào ban ngày, ong rừng rất nguy hiểm. Người dân phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ trong rừng, vừa đi vừa mò mẫm tìm đường, lại còn phải leo trèo rất vất vả mới kiếm được tổ ong rừng. Vì vậy, mật ong rừng không chỉ là món đặc bản của Minh Hoá, mà còn là thành phẩm lao động vất vả và tâm huyết của người dân nơi đây. Sáp và mật ong chứa đầy trong từng bọng mật to. Tùy vào thời gian của chuyến đi “săn” mà người ta vắt mật ong luôn tại rừng hoặc là đem về bản rồi mới lấy mật. Sau khi qua công đoạn chế biến, từng lít sáp ong thơm phức, sánh mịn được đóng vào các hũ hoặc chai thủy tinh. Mật ong rừng sau khi chế biến sẽ được khuyến khích sử dụng trong vòng 18 tháng. Để mật ong giữ nguyên dinh dưỡng, bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và đặc biệt là không bảo quản lạnh nhé!

Mật ong Minh Hoá - món quà nghĩa tình của người dân Minh Hoá
Mật ong Minh Hoá – món quà nghĩa tình của người dân Minh Hoá

Mật ong Minh Hoá hiện nay trên thị trường có hai loại. Đó là mật ong rừng nguyên chất và mật ong nuôi. Mật ong rừng nguyên chất khá hiếm và có giá thành khá đắt. Thường phải đặt hàng trước mới có. Còn mật ong rừng nuôi phổ biến hơn, giá thành phải chăng hơn mà chất lượng vẫn rất tốt. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy mật ong rừng Minh Hoá tại các quầy lưu niệm ở Trung Tâm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng hoặc những cơ sở sản xuất uy tín. Mình khuyên các bạn không nên mua mật không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc hàng trôi nổi trên thị trường, không có địa điểm cụ thể để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng nhé!

Hiện nay, giá của 1 lít mật ong rừng nguyên chất trên thị trường dao động  430.000 VNĐ – 450.000 VNĐ/lít. Mức giá có vẻ là đắt đỏ nhưng với những giá trị tuyệt vời mà loại đặc sản này mang lại, cùng với công sức mà người dân Minh Hóa đã dành ra để đem đến loại mật “sang – xịn – mịn” này tới mọi người thì không hề đắt chút nào.

Khép lại chuyến thăm Quảng Bình, mình chắc rằng mật ong Minh Hoá sẽ là món quà tuyệt vời dành tặng gia đình, bạn bè của bạn đấy!

Trên đây là top 10 đặc sản Quảng Bình dựa trên ý kiến cá nhân của mình mà bạn có thể tham khảo nếu như có ý định tìm mua đặc sản làm quà cho người thân trong gia đình và bạn bè. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn!

Để lại bình luận của bạn