Chuẩn bị triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Quảng Bình

Sáng ngày 17/3, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị và phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua Quảng Bình.

Toàn cảnh buổi làm việc

Dự buổi làm việc có sự tham gia của đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 (Dự án) được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 44, ngày 11/1/2022 và được Chính phủ triển khai tại Nghị quyết số 18 ngày 11/2/2022.

Bộ Giao thông vận tải đã có các công văn về việc phối hợp triển khai Dự án đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình, gồm 3 dự án thành phần dài 126,34km, gồm: Vũng Áng-Bùng (56,3km); Bùng-Vạn Ninh (49,59km) và Vạn Ninh-Cam Lộ (68km).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng: Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc bảo đảm phối hợp thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng.

Thực hiện các nhiệm vụ của địa phương theo Nghị quyết 18 của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện. Đối với công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ và tái định cư, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện dự án tại địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, các địa phương đã thành lập Hội đồng GPMB.

Đến nay, hồ sơ cắm mốc GPMB (đợt 1) đã được các Ban quản lý dự án (QLDA), Bộ GTVT bàn giao cho địa phương bắt đầu từ ngày 13/3/2022; mốc GPMB tại thực địa (đợt 1) được bàn giao từ ngày 14/3/2022. Đến thời điểm này, công tác phối hợp triển khai dự án tại địa phương đang đáp ứng theo tiến độ đề ra.

Đồng chí Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Văn Bảo phát biểu tại buổi làm việc

Trong quá trình triển khai, do tiến độ dự án gấp, một số nội dung, như: Cao độ tuyến, quy mô kết cấu công trình, nút giao, hầm chui đường gom, các diện tích thu hồi đất lúa và đất rừng, nội dung hướng dẫn về thủ tục rút ngắn để triển khai dự án… chưa cụ thể nên khó khăn trong thực hiện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã báo cáo tiến độ thực hiện, nêu lên những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, phương án phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng nhấn mạnh: Đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 là công trình trọng điểm quốc gia. Đây không chỉ là kết cấu hạ tầng hiện đại phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, mà còn phù hợp với chiến lược phát triển trọng điểm của tỉnh như nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định.

Vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc bảo đảm phối hợp thực hiện dự án đúng tiến độ, chất lượng.

Trên cơ sở thực tế triển khai dự án và ý kiến các đại biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương lưu ý các nội dung, gồm: Tập trung cao độ, phối hợp rà soát chặt chẽ thiết kế công trình bảo đảm phù hợp với hệ thống hạ tầng của tỉnh, nhất là tuyến giao thông Đông-Tây, kết nối các khu công nghiệp, phương án thoát lũ… để góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng của tỉnh theo hướng đồng bộ, trong đó đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Quá trình thực hiện, tỉnh cần làm tốt nhiệm vụ phối hợp, đáp ứng yêu cầu bàn giao mặt bằng, bảo đảm thi công, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo thuận lợi cho việc triển khai dự án.

Liên quan đến công tác GPMB và tái định cư cho các hộ dân nơi dự án đi qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu có cơ chế, chính sách thống nhất trong đền bù, bảo đảm tính tương đồng giữa các dự án. Các tổ chức chính trị xã hội, mặt trận, đoàn thể cùng vào cuộc để thực hiện hiệu quả công tác GPMB, tạo sự đồng thuận, bảo đảm lợi ích cho người dân.

Các địa phương có dự án đi qua chủ động phương án tái định cư phù hợp với đặc điểm tình hình và trên nguyên tắc có lợi nhất cho người dân, trong đó chú ý các khu tái định cư phải có điều kiện bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Quá trình tổ chức tái định cư cần phối hợp chặt chẽ, gắn liền với xây dựng nông thôn mới để quy hoạch khoa học, nhất là quy hoạch nghĩa trang, từng bước chỉnh trang nghĩa trang để đáp ứng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tương tự, đối với hệ thống hạ tầng điện, trường học, thiết chế xã hội… khi phải di dời phải đảm đảm chất lượng tốt hơn và cần triển khai nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu ổn định đời sống, sinh hoạt cho nhân dân.

Để đảm bảo bàn giao 70% mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 11/2022 như tiến độ đã đề ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án tỉnh và các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy về tiến độ và kết quả, bảo đảm sự chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở theo phương châm “khó ở đâu, giải quyết đến đó”, tạo điều kiện nhanh nhất để dự án triển khai thuận lợi, người dân có nơi định cư ổn định, phù hợp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo một số nội dung cụ thể về cắm mốc, công tác trích đo, kiểm đếm, cơ chế bố trí ngân sách, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại các địa bàn dự án đi qua, nhằm tạo sự ủng hộ, đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai dự án.

Nguồn: https://baoquangbinh.vn/

Đánh giá post

Để lại bình luận của bạn