Cảnh giác thủ đoạn dụ dỗ truy cập vào đường link, trang web lạ và những thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội

Vào ngày 26/12/2021, tài khoản facebook “Thanh Thủy” đã nhắn tin vào facebook cá nhân dùng để bán hàng của chị Võ Thị Thúy, trú tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch để đặt mua hàng mỹ phẩm và yêu cầu chị Thúy giao hàng đến địa chỉ tại Vũng Tàu với số tiền thanh toán là 540.000 đồng. Ngày 27/12/2021, facebook này tiếp tục nhắn tin cho chị Thủy là đã chuyển tiền kèm hình ảnh đã chuyển tiền thành công.

Chị Võ Thị Thúy chủ quan, mất cảnh giác khi truy cập vào trang web lạ và nhập thông tin cá nhân dẫn đến việc đối tượng xấu lợi dụng chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tài khoản cá nhân của mình.

Khi chị Thúy thông báo chưa nhận được tiền chuyển vào tài khoản thì đối tượng này yêu cầu chị Thúy truy cập vào đường link mà đối tượng gửi qua máy điện thoại để kiểm tra tiền đã vào tài khoản hay chưa. Do không nhận thức được hành vi của đối tượng trên nên chị Thủy đã truy cập vào đường link và xuất hiện một website yêu cầu nhập thông tin như số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP…. Chị kể lại: Khi vừa nhận đường link lạ thì có một người khác trực tiếp gọi điện hướng dẫn tôi thực hiện một số thao tác; khi đã thực hiện xong các thao tác theo hướng dẫn thì phát hiện trong tài khoản cá nhân của mình bị trừ 100 triệu đồng.

Năm 2021, chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin và nhu cầu, hoạt động của người dân trên không gian mạng ngày càng phát triển, nên tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, với sự gia tăng đột biến về số lượng, hình thức, quy mô, tính chất; xâm hại lợi ích về tiền bạc, vật chất của nhiều nạn nhân, với tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 23 tỷ đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và đời sống của nhân dân.

Cán bộ Phòng PA05, Công an tỉnh Quảng Bình kiểm tra hệ thống bảo mật, cảnh báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Nguồn: https://conganquangbinh.gov.vn/

Đánh giá post

Để lại bình luận của bạn