Quảng Bình: 04 đối tượng đưa người đi làm việc ở nước ngoài trái phép nhận án tù tổng cộng 19 năm

Chiều 27/2, TAND tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm công khai xét xử 4 bị cáo về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo đều quê ở tỉnh Nghệ An gồm: Vũ Thị Vân (SN 1980) ở huyện Diễn Châu; Phan Văn Mười (SN 1976) ở thị xã Cửa Lò; Trương Thị Thắm (SN 1975) ở huyện Diễn Châu và Phạm Văn Mạnh (SN 1985) ở huyện Tân Kỳ.

Theo cáo trạng, khoảng từ tháng 3 đến tháng 6/2020, qua môi giới của Trương Thị Thắm về đường dây đưa người vượt biên từ Indonesia đến Úc bằng đường biển do một người đàn ông tên Rois, quốc tịch Indonesia tổ chức với chi phí 10.000 USD/người, đặt cọc trước 1.500 USD/người, Vũ Thị Vân (quen biết với Thắm) đã gọi điện cho Phan Văn Mười, Phạm Văn Mạnh tìm người có nhu cầu sang Úc lao động để đưa đi.

Nhằm tạo sự tin tưởng cho người lao động, Vân, Mười, Mạnh đưa ra thông tin đường dây sang Úc xuất phát từ Việt Nam đến Indonesia bằng hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó từ Indonesia đi Úc bằng tàu du lịch biển 5 sao, tàu hải quan, tàu hải quân hợp pháp, chi phí 13.000 USD đến 15.000 USD.

Bị cáo Vân và Thắm trước HĐXX

Tại Việt Nam, Vân, Mười, Mạnh lôi kéo được 17 lao động rồi tổ chức đưa họ sang Indonesia. Sau khi đến thủ đô Jakarta, Indonesia, Mười, Vân và Thắm thu tiền cọc mỗi người trong đoàn 2.000 USD. Từ Jakarta, Rois và Mười tiếp tục mua vé máy bay cùng 17 lao động di chuyển đến TP. Makassar chờ đón tàu biển đi Úc; riêng Vân và Thắm trở về Việt Nam.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và Rois không tìm được tàu lớn vượt biển, chỉ có tàu nhỏ nên 6 người trong đoàn từ bỏ ý định đến Úc cùng Phan Văn Mười trở về Việt Nam.

11 người còn lại đồng ý sang Úc bằng thuyền nhỏ với Rois, điều kiện nộp thêm vào tài khoản của Rois 3.700 USD/người. Trong quá trình vượt biển hơn 10 ngày, do thuyền bị hỏng máy nên trôi dạt vào vùng biển Đông Timor, 11 lao động Việt Nam cùng Rois bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ.

Tại phiên tòa sơ thẩm, những người lao động tham gia sang Úc bất hợp pháp thừa nhận, qua hệ thống môi giới, giá trọn gói khi đến Úc trót lọt không phải từ 13.000 USD đến 15.000 USD mà còn lên đến 21.000 USD, thậm chí 31.000 USD như một “cò” môi giới chốt giá.

Trước HĐXX, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong vụ án này, Trương Thị Thắm là người khởi xướng, Vũ Thị Vân giữ vai trò trung tâm trong tổ chức đường dây, Phan Văn Mười và Phạm Văn Mạnh là đồng phạm tích cực.

Riêng người đàn ông tên Rois (quốc tịch Indonesia), quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra thu thập được rất ít thông tin. Ngay các bị cáo và người lao động tham gia vượt biên cũng không biết rõ thông tin về Rois.

Tham gia vào đường dây đưa người lao động trái phép sang Úc còn có hàng loạt “cò” trung gian môi giới xuất khẩu lao động, tuy nhiên, các đối tượng này hiện nay đều vắng mặt ở địa phương.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh, điều tra, khi nào có kết quả sẽ tiếp tục xử lý.

Trên cơ sở phân tích vai trò, hành vi của từng bị cáo trong vụ án; căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX tuyên phạt tổng cộng 19 năm 6 tháng tù cho các bị cáo. Trong đó: Vũ Thị Vân 6 năm tù, Trương Thị Thắm 5 năm 6 tháng tù, Phan Văn Mười 5 năm tù và Phạm Văn Mạnh 3 năm tù.

Nguồn: https://tinquangbinh.com/

Đánh giá post

Để lại bình luận của bạn