Cảnh báo tình trạng học sinh “học theo” mạng xã hội để tự chế tạo pháo nổ

Mặc dù thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn từ việc học sinh tự chế pháo nổ, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, tuy nhiên vẫn liên tục diễn ra tình trạng học sinh thực hiện những hành vi liên quan đến chế tạo pháo, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tình hình trật tự xã hội trên địa bàn.

Tai nạn có thể xảy ra do pháo nổ.

Đáng báo động, hiện nay đã có rất nhiều trường hợp các em học sinh, thanh thiếu niên tự tìm hiểu, chế tạo pháo trái phép thông qua các trang web, các trang mạng xã hội. Đây không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh trật tự.

Mới đây nhất, vào ngày 30/12/2021, tại xã Tây Trạch, Công an xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch đã phát hiện và bắt 01 học sinh lớp 9 trường THCS xã Tây Trạch đã tự mua nguyên, vật liệu trên mạng xã hội Facebook và xem hướng dẫn trên Youtube để chế tạo pháo nổ trái phép và đưa cho bạn cùng trường sử dụng. Cơ quan Công an đã thu giữ 02 túi bột gồm Lưu Huỳnh (S) và Kali clorat (KCL03), 02 quả nổ tự chế đã thành phẩm, 41 vỏ quả nổ chưa nhồi thuốc nổ.

Cũng trong cùng ngày, trong lúc tuần tra địa bàn, Công an xã Tây Trạch đã phát hiện và bắt quả tang 01 học sinh trường THCS xã Tây Trạch đang có hành vi đốt pháo nổ trái phép.

Trong những năm trở lại đây, nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm liên quan đến việc học sinh tự chế pháo nổ. Trong những vụ việc đó, đã có không ít trường hợp tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời như bỏng nặng, mù mắt, nát bàn tay… Chính vì vậy, nhằm ngăn ngừa tình trạng tự chế tạo pháo và sử dụng pháo nổ trái phép, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng trong đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo thì các nhà trường, các bậc phụ huynh cần có các biện pháp quyết liệt trong công tác tuyên truyền, giáo dục, quản lý học sinh, con em mình để ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn cũng như hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ, đặc biệt trong bối cảnh nhiều địa phương đang tiến hành dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian tới, Công an huyện Bố Trạch sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổ, đặc biệt là các hành vi chế tạo pháo nổ trái phép, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân./.

Nguồn: https://conganquangbinh.gov.vn/

Đánh giá post

Để lại bình luận của bạn